AD
AD
AD
AD

     Bún chả là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thức đất Kinh Kỳ. Với những người con Hà Nội, đây chẳng phải sơn hào hải vị, chỉ là nguyên liệu bún chả với bún, chả, thịt lợn nướng trên than hoa và nước chan chua cay mặn ngọt, mang đến một bữa trưa dân dã, nhưng “ghiền”.

Bí quyết trải nghiệm chuẩn hương vị bún chả chuẩn Hà Nội


     Bún chả Hà Nội lan truyền khắp 3 miền, nhưng đặc biệt được ưu ái là ở TP. HCM. Các quán bún chả mọc lên khắp. Mỗi quán một màu sắc, một đặc trưng, một hương vị khác nhau. Nhưng điều quan trọng nhất khi muốn mở một quán bún chả Hà Nội đặc sắc, đó là phải nắm trong tay bí quyết làm nguyên liệu bún chả sao cho chuẩn vị nguyên bản. Phải biết được từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào, chọn thịt thế nào để chả thịt ăn ngon; đến khâu ướp, khâu làm nước chấm,… Tất cả phải mang đến một hương vị chuẩn của sản vật vùng đất Thủ đô, phải gợi cho người Hà Nội xa quê một khoảng trời của hương vị ký ức. Đó là điều mà không phải quán bún chả nào ở Sài Gòn cũng làm được.

Nước chấm thanh vị

     Nước chấm của bún chả – hay còn gọi là nước chan, thầm tưởng nó như mắm của món bún thịt nước ở miền Nam. Nhưng không, nước chấm bún chả phải là loại nước chấm đặc biệt, thanh và dịu hơn nhiều so với nước chấm miền Nam. Nước chấm bún chả chuẩn vị phải hội tụ đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Song, tất cả các hương vị đó nhất định không được quá gắt, mà phải thật nhẹ nhàng. Nhẹ nhàng mặn, nhẹ nhàng cay, nhẹ ngàng ngọt và êm êm chua. Bên cạnh đó, nước chấm bún chả cũng phải hâm nóng trước khi ăn. Có vậy mới tạo nên nguyên liệu làm bún chả đúng chuẩn.

Thịt nướng than hoa

     Yếu tố quan trọng thứ hai trong bí quyết làm nguyên liệu làm bún chả ngon đó là thịt chả nướng. Nếu như công đoạn ướp thịt chiếm 4 phần quan trọng trong thang điểm 10, thì công đoạn nướng thịt chiếm đến 6 phần còn lại. Thường, thịt nướng bún chả sẽ chia thành hai loại là chả viên và thịt miếng. Chả viên là chả được nặn viên từ thịt nạc vai lợn băm nhuyễn rồi tẩm ướp. 

     Còn thịt miếng thì thường dùng thịt nách hoặc ba rọi thái mỏng và tẩm ướp tương tự chả viên. Bí quyết ở đây nằm ở khâu chọn thịt, phải chọn đúng phần thịt để đảm bảo miếng chả chắc chắn, còn thịt miếng không bị khô và cứng. Còn thịt miếng phải bỏ phần bì (da) để khi nướng, thịt không bị cứng và khét.

     Đến khâu nướng thịt, để mang đến những miếng chả ngon, miếng thịt nướng ngon lành và bắt mắt, thì người nướng phải biết quạt than cháy cho đều, nóng đều. Khi nướng, điều chỉnh lửa sao cho miếng chả chín vàng, giòn bên ngoài, bên trong vừa chín tới, và đặc biệt phải dậy lên mùi thơm đúng điệu.

Bún và rau sống

AD

     Bún và rau sống cũng là những nguyên liệu làm bún chả quan trọng. Bún ăn bún chả phải là bún sợi nhỏ để khi thưởng thức, bún dễ thấm với nước chấm hơn, cho hương vị hài hòa. Rau ăn kèm bún chả bao gồm món dưa góp trong chén nước chấm. Các loại rau khác như xà lách, húng, rau mùi, tía tô,… cũng làm cho món ăn trở nên thanh mát hơn, thanh vị và ít bị ngấy hơn.

 

AD

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Ad Unit
×